You are currently viewing Hướng Dẫn Cách Xử Lý Xe Chết Máy Do Ngập Nước

Mùa mưa tới, việc phải lái xe trên những con đường đầy thơ mộng và tất nhiên đầy nước là điều không thể tránh khỏi. Hà Nội lội nước thường xuyên, Sài Gòn cũng thường xuyên lội nước, thậm chí tận Đà Lạt Tây Nguyên cũng có lúc ngập. Vậy các bác tài nên làm gì để em xe của mình an toàn vượt qua mùa lũ?

Hình Ảnh Hướng Dẫn Cách Xử Lý Xe Chết Máy Do Ngập Nước 1
mặc dù rất lãng mạn nhưng không nên như này!

 

Đánh giá mức độ ngập: bằng cách quan sát người đi trước hoặc qua mốc lộ giới, tầm chắn đường…

Nếu cảm giác mức nước quá sâu hoặc mù mịt, tốt nhất là đi đường vòng hoặc dừng lại trước khi xe dở chứng.

Nếu quyết định san bằng tất cả

  1. Trước khi đi vào đoạn đường ngập, hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô xuống. Bật điều hòa khi lái xe qua vùng nước ngập có thể làm chết động cơ bởi khi quạt quay, sẽ có thể hút nước vào trong động cơ. Nếu động cơ không bị chết, quạt điện tử có thể cuốn rác rưởi đang trôi trong nước làm gãy cánh quạt khiến động cơ bị tăng nhiệt. lái xe nên đi số thấp tắt tất cả các phụ tải như: điều hòa, hệ thống giải trí… để tăng khả năng vận hành của động cơ.
  2. Với xe số tự động, người lái nên chuyển chế độ S, ga từ từ và không nên thốc ga. Bởi khi đi đường đông, ngập nước, việc thốc ga và phanh lại khiến nước có thể sẽ tràn vào cổ hút, xâm nhập vào máy gây hiện tượng thủy kích. Chính vì thế, người lái nên dừng lại, quan sát xem khoảng cách ngập nước có rộng hay không để đi. Đặc biệt lưu ý là không dừng lại trong vùng ngập. Nếu bắt buộc phải dừng lại thì về số N (mo), kéo phanh tay và vẫn giữ ga. Khi có thể tiếp tục lăn bánh, nhanh tay vào số và di chuyển qua vùng ngập.
  3.  Đi thật chậm, giữ đều chân ga với vận tốc 3-6km/h, Tốc độ cao hơn mức này sẽ khiến nước bị đẩy vào khoang động cơ thông qua lưới tản nhiệt trước.
  4. Nên để từng xe đi qua một lúc, điều này tránh tắc đường giữa ” con sông” nước
  5. Sau khi vượt qua đoạn đường ngập, nhấn phanh nhẹ để làm khô phanh, lau xe sạch sẽ đặc biệt ở gầm và bánh xe. Loại bỏ cỏ rác, lá cây, vết bẩn bởi chúng có thể gây ra cháy. Thay dầu động cơ bởi nước có thể đã xâm nhập vào hệ thống. Làm sạch thảm xe để ngăn nấm mốc.

Nếu xe bị chết máy hay có tiếng kêu lạ, xử lí tại chỗ như thế nào?

Hình Ảnh Hướng Dẫn Cách Xử Lý Xe Chết Máy Do Ngập Nước 2
trước khi phải như này, làm gì nhỉ?

Không cố khởi động lại xe khi xe chết máy

Với những chiếc ô tô bị chết máy khi đi qua đoạn ngập nước, tuyệt đối không khởi động lại. Nếu cố nổ máy có thể làm cong tay biên, trường hợp nặng có thể gãy tay biên dẫn đến vỡ lốc máy. Nguyên nhân là do nước tràn vào động cơ gây hiện tượng nén nước (thủy kích).

Trường hợp nước tràn vào khoang máy và nội thất, gây chết máy, người lái cần gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Nước ngập vào khoang nội thất xử lý như thế nào?

Xe bị ngập nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện, do đó nên tắt chìa khóa điện. Việc này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và tránh bị chập. Hơn nữa, khi mức nước ngập quá cao thì tuyệt đối không mở cửa xe. Nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng các bộ điều khiển và nội thất xe. Nếu cần rời khỏi xe, lái xe nên hạ kính và chui ra khỏi xe

Trường hợp nước mới ngập vào nội thất chưa nhiều, chưa thể gây chập thiết bị điện, người lái có thể lái xe về nhà, tháo cực âm ắc-quy để qua đêm. Sau đó, gọi cứu hộ mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý. Với hiện tượng này, cách tốt nhất là sấy sàn.
Với trường hợp nước ngập sâu trong khoang nội thất, người lái cần gọi ngay cứu hộ, đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý kịp thời./.

 


Hyundai Sài Gòn – Đại Lý Ủy Quyền Của TCMotor
☎️ Phòng Kinh Doanh : 088 6969 037
☎️ Tư vấn ngân hàng và các thủ tục liên quan : 088 6969 037
☎️ Đặt lịch bảo dưỡng : 0917 99 44 88
☎️ Hotline kỹ thuật : 0917 99 44 88
? hyundai.cskh@gmail.com
(*) Danh Sách Showroom Tại Khu Vực Miền Nam

Trả lời