You are currently viewing Có nên phủ gầm ô tô hay không ?

Những dịch vụ về chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô hiện nay ngày càng nhiều, điều này cũng dựa trên những nhu cầu của mỗi cá nhân sở hữu xe ô tô. Phủ gầm xe ô tô cũng là một dịch vụ đang được nhắc tới và có không ít người đã thắc mắc về vấn đề này. Hãy cùng Hyundai Sài Gòn tìm hiểu xem để biết thêm được nhiều điều đáng giá nhé.

Phủ gầm ô tô là gì ?

Phủ gầm xe ô tô là việc trang bị cho “gầm” ô tô một lớp phủ bảo vệ từ các vật liệu chuyên dụng với thành phần chính là cao su non. Sau đó sẽ phun hóa chất này lên toàn bộ diện tích gầm xe và các hốc bánh xe. Sau khi quá trình phun sơn hoàn tất, chiếc xe của bạn có thể chống lại tốt các tác nhân từ môi trường như mưa, nắng, bụi bẩn, bùn đất.

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 3
Hình ảnh phân biệt Phủ gầm và chưa phủ gầm

Những chi tiết ở gầm xe hầu như là bằng kim loại, thêm lý do này mà gầm xe nhanh rỉ sét hơn, hao mòn và ảnh hưởng tới cấu trúc của gầm xe.

Việc gầm xe bị hư hại không đơn giản chỉ là làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn gây ra nhiều vấn đề khác.

Có nên phủ gầm ô tô hay không ?

Việc phủ gầm xe ô tô rất quan trọng, và vốn dĩ bạn không thể làm ở nhà được, chưa kể sẽ có tai nạn hoặc bạn không rõ về những hóa chất sử dụng khi phủ gầm xe. Do khi sử dụng xe trong một thời gian dài, gầm xe là bộ phận tiếp xúc với những chướng ngại trên đường nhiều nhất và trực tiếp nhất, nhất là những khi đi vào các chỗ bị ngập nước, hoặc trong thời tiết xấu, điều kiện giao thông đi lại kém. Tất cả cũng sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu đối với gầm xe.

Đây là điều đáng lo ngại với chiếc xe của chúng ta , gần như bộ phận gầm của xe phải tiếp xúc với nhiều chất bẩn như đất cát, sỏi đá. Bùn sìn, dầu mỡ, nhựa đường,… và vô số những tạp chất từ mặt đường,…lâu ngày sẽ dẫn đến gỉ sét, trầy xước và nặng hơn sẽ ăn mòn, biến dạng toàn bộ chiếc xe.

Hệ thống hạ tầng thoát nước của Việt Nam hiện chưa được tốt. Hễ mưa lớn là y như rằng đường xá sẽ xuất hiện những vũng nước lớn thậm chí còn ngập cả đường.

Ở điều kiện này thì chiếc xe của chúng ta sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với những tạp chất có hại trong những vũng nước mưa. Lâu ngày sẽ khiến quá trình oxi hóa, axit ăn mòn,… diễn biến nhanh hơn.

Gầm xe đóng vai trò là nền tảng, bệ đỡ cho toàn bộ xe, chứa rất nhiều bộ phận quan trọng như khung gầm, trục cát đăng truyền lực, cụm vi sai, hệ thống treo, hệ thống bánh xe, hệ thống ống xả… Nếu gầm ô tô bị xuống cấp ăn mòn, gỉ sét, biến dạng… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành của một hoặc nhiều bộ phận trên xe và của toàn bộ xe.

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 4
Phủ gầm giúp xe ô tô chống rỉ sét và ăn mòn

Phủ gầm xe ô tô có tác dụng gì?

Sơn phủ gầm xe ô tô là một giải pháp giúp gia cố, tăng cường thêm lớp bảo vệ cho toàn bộ gầm xe. Lớp phủ gầm này có rất nhiều tác dụng:

Chống ăn mòn, gỉ sét

Lớp sơn phủ gầm ô tô chuyên dụng có khả năng ngăn cản quá trình oxy hóa, chống ăn mòn, gỉ sét… Trong các loại sơn phủ gầm thường có hàm lượng chất chống oxy hóa, chống ăn mòn rất cao. Đi đường nhiều bụi bẩn, đường đất đỏ, đường sình lầy, ngập nước (nước mưa, nước mặn)… có thể yên tâm không lo xe bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trong dung dịch sơn phủ gầm oto có nhiều dung môi chứa thành phần gốc nhựa dẻo cùng cao su giúp lớp sơn tính đàn hồi vĩnh viễn. Lớp sơn này giúp phủ trám các vết nứt, khe hở khớp nối, lỗ hỏng nhỏ… bảo vệ các chi tiết bên trong, ngăn nguy cơ kim loại bị ăn mòn, kéo dài tuổi thọ gầm.

Chống trầy xước gầm xe, bảo vệ gầm luôn trong trạng thái tốt nhất

Trong thành phần sơn phủ gầm ô tô có các dung môi chứa thành phần gốc nhựa dẻo và cao su. Thành phần này giúp bảo vệ gầm, tránh gầm bị trầy xước, tổn hại do vật sắc nhọn, sỏi đá văng trúng, va đập hay bị cạ gầm khi xe leo lề, chạy qua các gờ cao…

Giúp tăng khả năng cách âm xế hộp của bạn

Phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả như quảng cáo không? Đây là vấn đề gây khá nhiều tranh cãi. Theo các chuyên gia, phủ gầm xe ô tô không phải là một giải pháp cách âm gầm hiệu quả cao như nhiều lời quảng cáo “thần thánh”. Tuy nhiên, nó thực sự có công dụng hỗ trợ cách âm – chống ồn cho gầm xe. Sở dĩ phủ gầm ô tô giúp cách âm chống ồn là vì chất phủ gầm giúp trám kín các khe hở khớp nối, lỗ hổng… ngăn gió cùng tạp âm lọt vào bên trong.

Hỗ trợ cách nhiệt

Không chỉ cách âm, xịt phủ gầm xe ô tô còn có tác dụng hỗ trợ cách nhiệt. Nhiệt độ trong xe tăng cao không chỉ do nắng chiếu từ phần mui và các kính mà còn bị ảnh hưởng bỏi nhiệt độ rất cao từ mặt đường. Các lớp sơn phủ gầm ô tô có khả năng ngăn hấp thụ nhiệt, hỗ trợ chống nóng, cách nhiệt cho gầm xe.

Vậy thời điểm nào phủ gầm ô tô tốt nhất ?

Khi mới mua ô tô

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 5

Rất nhiều người vừa mua xe phân vân có nên sơn gầm xe ô tô mới không. Bởi xe ô tô mới mua đã có sẵn lớp sơn gầm rất mới, chưa bị hư hao gì, nếu sơn phủ thêm liệu có lãng phí? Theo các chuyên gia, phủ gầm xe hơi hiệu quả nhất là khi xe mới mua. Bởi lúc này phần gầm vẫn còn “zin” chưa bị hao mòn, hư hại, gỉ sét.

Với ô tô mới, gầm xe chưa bị nhiễm các tạp chất gây ăn mòn, gỉ sét… Do đó quy trình vệ sinh và sơn gầm xe ô tô đơn giản hơn rất nhiều. Không cần qua các bước tẩy gỉ sét phức tạp. Đặc biệt, khi phủ gầm ô tô mới, khả năng liên kết giữa các lớp phủ với lớp sơn “zin” cũng tốt hơn, bền hơn.

Như vậy sơn gầm xe ô tô mới sẽ giúp tăng hiệu quả bảo vệ gầm lên mức cao nhất. Vì thế nên phủ gầm càng sớm càng tốt.

Ô tô cũ có dấu hiệu gỉ sét

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 6
Gầm ô tô gỉ sét

Với ô tô qua nhiều năm sử dụng, dù gầm đã bị gỉ sét hay chưa thì cũng nên xịt phủ bảo vệ. Bởi nếu gầm xe có dấu hiệu gỉ sét thì chứng tỏ lớp sơn “zin” đã xuống cấp, bị tấn công. Nếu không tẩy gỉ và tăng cường sơn bảo vệ gầm, để lâu ngày vết gỉ sẽ càng lan rộng, ảnh hưởng đến các chi tiết xung quanh, nghiêm trọng hơn là toàn bộ kết cấu khung gầm xe.

Các loại sơn phủ gầm tốt nhất hiện nay ?

Sơn phủ gầm 3M

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 7
Sơn phủ gầm 3M

Xuất xứ: Mỹ

Thành phần: Vật liệu Alkyd Polymer

Màu: Đen, xám, trắng

Ưu điểm: đàn hồi tốt, giảm va đập, giảm tiếng ồn, khô nhanh, bền…

Sơn phủ gầm Liqui Moly

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 8
Sơn phủ gầm Liqui Moly

Xuất xứ: Đức

Thành phần: Gốc nhựa tổng hợp

Màu: Đen, xám

Ưu điểm: nhanh khô, bám dính tốt trên nhiều bề mặt, chống ồn hiệu quả…

Sơn phủ gầm Wurth

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 9
Sơn phủ gầm Wurth

Xuất xứ: Đức

Thành phần: Gốc nhựa – cao su

Màu: Đen

Ưu điểm: chống rung động – giảm tiếng ồn, phủ kín – kết dính mạnh, không chứa thành phần methanol, toluene, xylene…

Sơn phủ gầm Forch

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 10
Sơn phủ gầm Forch

Xuất xứ: Đức

Thành phần: Gốc nhựa – cao su tổng hợp

Màu: Đen, xám

Ưu điểm: giảm tiếng ồn, chịu mài mòn tốt, đàn hồi cao, khô nhanh…

Sơn phủ gầm Vaber Tex

Hình Ảnh Có nên phủ gầm ô tô hay không ? 11
Sơn phủ gầm Vaber Tex

Xuất xứ: Ý

Thành phần: Cao su và PVC

Màu: Đen, xám, trắng

Ưu điểm: cách âm tốt, an toàn sức khỏe, chống cháy…

Vậy để được sử dụng những sản phẩm tốt nhất, các bạn hãy chọn các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín để sơn gầm ô tô cho xe. Và đừng ham rẻ mà lựa sử dụng dịch vụ của những cơ sở sửa chữa không có hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên không đủ tay nghề.

Hyundai Sài Gòn vẫn đang hoạt động xuyên suốt đồng thời gian đảm bảo các quy định phòng dịch. Quý khách hàng quan tâm, cần hỗ trợ về các chương trình ưu đãi có thể liên hệ để được hỗ trợ:


Hyundai Sài Gòn – Đại Lý Ủy Quyền Của TCMotor
☎️ Phòng Kinh Doanh : 088 6969 037
☎️ Tư vấn ngân hàng và các thủ tục liên quan : 088 6969 037
☎️ Đặt lịch bảo dưỡng : 0917 99 44 88
☎️ Hotline kỹ thuật : 0917 99 44 88
?hyundai.cskh@gmail.com
(*) Danh Sách Showroom Tại Khu Vực Miền Nam

Trả lời