You are currently viewing Nên mua ô tô trả góp hay trả thẳng, có nên mua ô tô trả góp ?

Có nên mua xe ô tô trả góp không là câu hỏi của rất nhiều người đang cần mua xe phục vụ đi lại, kinh doanh nhưng lại chưa có đủ tiền trong tay đồng thời cũng chưa hiểu rõ về dịch vụ cho vay của các ngân hàng.

Dịch vụ mua xe ô tô trả góp có mặt trên thị trường đã lâu. Trong bối cảnh kinh tế – xã hội phát triển, thu nhập của người dân tăng cao, ai cũng có một khoản tích lũy để thực hiện những mục tiêu nhất định trong cuộc sống như mua xe hay mua nhà chẳng hạn. Theo một khảo sát mới đây, không dưới 70% những người có xe hơi đều là mua dưới hình thức trả góp. Điều này phản ánh sự phổ biến của dịch vụ này trong những năm gần đây. Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu có nên mua xe ô tô trả góp không hay tiếp tục chờ đợi cho đến khi có đủ tiền để mua xe trả một lần.

Hình Ảnh Nên mua ô tô trả góp hay trả thẳng, có nên mua ô tô trả góp ? 1
Vay mua xe ô tô trả góp là gì ?

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi có nên mua xe ô tô trả góp không, bạn cần hiểu qua một số thông tin liên quan đến dịch vụ này. Hiện nay vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về dịch vụ mua xe trả góp, thậm chí còn hiểu nhầm về dịch vụ này. Đầu tiền chúng ta cần hiểu rõ giữa mua ô tô trả trẳng và trả góp, vậy mua ô tô trả thẳng và trả góp là gì :

Mua xe ô tô trả thẳng

Đơn giản như tên của nó, lựa chọn này chỉ cần bạn có đủ tài chính để thực hiện mua bán, giao dịch. Tuy vậy, bạn phải mất một thời gian để tiết kiệm, “ki cóp”, chưa kể đến những yếu tố rủi ro như giá xe Ô tô biến động theo thời gian, thị trường xe biến động, mẫu xe ngưng sản xuất, mua bán khi bạn tích góp đủ tiền.

Vậy mua xe ô tô trả thẳng trải qua những bước nào

Đúng là đơn giản như tên gọi của nó, sau khi tham khảo thì chúng ta đã biết mình lựa chọn xòng xe nào, giờ việc còn lại là gọi cho một Showroom xe ô tô bán dòng xe mà bạn ưng ý, sau đó tiến hành các bước làm hợp đồng mua xe :
1. Đặt cọc đặt hàng xe (Bạn phải hỏi nhân viên là xe có sẵn hay phải đặt tùy vào màu xe…)
2. Kí hợp đồng mua bán với đại lý (Bạn nên tham khảo cái biểu phí liên quan để xế cưng của bạn “lăn bánh”)
3. Lúc này bạn chỉ cần đợi 02 – 03 ngày tùy Showroom và thời điểm, đại lý sẽ đăng ký các thủ tục ra biển cho khách hàng.
4. Nhận xe và quyết toán hợp đồng.

Mua xe ô tô trả góp là gì ?

Với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng Việt Nam, việc có tài chính dư dả để sở hữu xe hơi sử dụng cho công việc, gia đình là một vấn đề khó khăn. Với giá trị tài sản tương đối cao so với thu nhập, người tiêu dùng phải tích góp, để dành trong một thời gian nhất định mới có đủ khả năng “tậu” một chiếc xe Ô tô ưng ý.

Nói một cách đơn giản, mua xe Ô tô trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe mà chỉ cần phải trả trước khoảng 10 -20% giá trị của xe. Phần còn lại ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ chi trả trước, bạn sẽ phải thanh toán trong một thời gian khá dài (từ 01 – 08 năm), thường thì đại Showroom xe hơi sẽ giúp bạn các công việc liên quan đến tìm kiếm ngân hàng và các công ty tài chính có mức lãi suất tốt.

Dưới đây là các bước chuẩn bị để vay mua ô tô trả góp :

Hình Ảnh Nên mua ô tô trả góp hay trả thẳng, có nên mua ô tô trả góp ? 2
Quy trình mua xe ô tô trả góp tại hyundaisg

Như vậy, khi vay mua xe ô tô trả góp bạn không được ngân hàng giải ngân bằng tiền mặt để cầm đi mua xe như nhiều người vẫn lầm tưởng. Điều này là để đảm bảo vốn cho vay được sử dụng đúng mục đích, giảm thiểu rủi ro cho các ngân hàng.

Điều kiện mua xe ô tô trả góp ?

Điều kiện cũng là một một yếu tố không thể bỏ qua khi cân nhắc có nên mua xe ô tô trả góp không. Nếu như bạn không thỏa mãn điều kiện mà ngân hàng đưa ra, đương nhiên bạn không được hỗ trợ vốn mua xe, bạn cũng nên cân nhắc vấn đề tài chính và khả năng chi trả hợp lý cho ngân hàng.

Hình Ảnh Nên mua ô tô trả góp hay trả thẳng, có nên mua ô tô trả góp ? 3
Điều kiện và giấy tờ mua ô tô trả góp

 

Điều kiện về tuổi tác: Để vay mua xe ô tô trả góp, bạn ít nhất phải 18 tuổi trở lên và tuổi cao nhất là 65 tuổi. Thời gian vay tối đa của các ngân hàng và công ty tài chính là khoảng 7 – 8 năm tùy đối tác, ví dụ : bạn muốn vay tối đa 08 năm vậy bạn cần nhỏ hơn 57 tuổi.

Điều kiện về nơi ở: Hiện tại hầu như các ngân hàng đều hỗ trợ rất xa và rộng, bạn ở TP.HCM hay tỉnh đều có thể hỗ trợ được tất cả.

Điều kiện về thu nhập trả nợ: Nói “nôm na” cho dễ hiểu ngân hàng hoặc các công ty tài chính sẽ đối chiếu các mức thu nhập của bạn và dư nợ của bạn (Dư nợ : là khoản nợ mà các bạn hiện tại đang vay tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính), Ví dụ như này : bạn độc thân hoặc có gia đình (Có gia đình thì tính tổng thu nhập 02 vợ chồng)

a. Tổng thu nhập của mình là 20 Triệu/ tháng

b. Dư nợ của bạn ở các công ty tài chính hoặc ngân hàng là 5 Triệu/ tháng

c. Bạn vay mua xe ô tô góp trong 07 năm : mỗi tháng bạn cần 6tr/ tháng

=> Vậy tức bạn còn dư 9tr/ tháng (Chưa kể các khoản khác như ăn, uống, điện, nước….) Vậy ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức còn lại của bạn có đủ để trả góp chiếc xe hằng tháng hay không. Mình phân tích ra cho dễ là vậy, thực ra cũng không phức tạp mấy.

Điều kiện về lịch sử tín dụng: Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt, thuộc nhóm 1, bạn không cần quá băn khoăn xem có nên mua có nên mua xe ô tô trả góp không khi thực sự có nhu cầu. Nhưng nếu bạn lịch sử tín dụng thuộc nhóm 2 trở lên thì khả năng được ngân hàng hỗ trợ sẽ không chắc chắn. Đặc biệt nếu bị xếp vào nhóm 3 đến nhóm 5, bạn gần như chắc chắn không thể vay mua xe trả góp dưới hình thức vay vốn ngân hàng.

Điều kiện về xe cần mua: Nếu như bạn mua xe mới trả góp, bạn không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, nếu mua xe cũ bạn cần chắc chắn xe phải có giá trị sau định giá từ 250 triệu trở lên. Ngoài ra, ngân hàng cũng chỉ hỗ trợ xe từ đời 2012 trở lên, bạn nên lưu ý những điều kiện này để chọn xe phù hợp.

Những gói vay hiện tại được các ngân hàng hỗ trợ

Sau khi xem xét nhu cầu và điều kiện của bản thân, cũng như trả lời được câu hỏi có nên mua xe ô tô trả góp không, bạn cần lựa chọn ngân hàng với gói vay có lợi nhất để giảm thiểu chi phí trả lãi cũng như thời gian chờ đợi. Các thông tin mà bạn cần quan tâm ở đây bao gồm lãi suất ưu đãi vay mua xe, hạn mức và thời gian vay vốn tối đa.

Hiện tại thị trường Việt Nam các ngân hàng chia ra làm 03 nhóm để hỗ trợ vay mua xe ô tô chính gồm : Ngân hàng nhà nước và TMCP gọi tắt là các ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và các công ty Tài chính chuyên về vay mua ô tô. Mức lãi suất của mỗi nhóm sẽ khác nhau hoàn toàn :

1. Các ngân hàng Việt Nam

Ở Việt Nam các ngân hàng sữ có nhiều mức hỗ trợ cho khách hàng vay mua xe ô tô tùy vào ngân hàng, nhưng đa số sẽ có những gói đơn giản như sau :

  • Gói 1: Ưu đãi 7 – 8 %/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên
  • Gói 2: Ưu đãi 8 – 9.5%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên

Sau khi hết ưu đãi lãi sẽ về lãi suất cơ sở của nhà nước + biên độ ngân hàng (Thường các năm gần đây từ 11.5 – 12.9%/ năm)

2. Các ngân hàng nước ngoài

Khác với ngân hàng Việt Nam, ngân hàng nước ngoài có quá trình thẩm định và chọn lọc đầu vào khó hơn nên mức lãi suất sẽ tốt hơn(Các ngân hàng hoạt động vay mua ô tô chính ở Việt Nam : Shinhan, UOB, Hongleon, Standard chartered ….) với các mức lãi suất hấp dẫn hơn các ngân hàng trong nước :

  • Gói 1: Ưu đãi 5 – 6.5 %/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên
  • Gói 2: Ưu đãi 6.5 – 7.5%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên
  • Gói 3: Ưu đãi 7.5 – 8.5%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên
  • Gói 4: Ưu đãi 8.5 – 9.5%/năm cố định trong 36 tháng đầu tiên

Sau khi hết ưu đãi lãi sẽ về lãi suất cơ sở  + biên độ ngân hàng (Thường các năm gần đây từ 9. – 10.5%/ năm)

3. Các công ty tài chính hỗ trợ mua ô tô

Nhắc tới công ty Tài chính bạn thường nhớ tới các công ty cho vay tín chấp (thường là vay tiêu dùng các hạn mức < 100Tr) với mức lãi cao ngất ngưỡng, nhưng không. Hiện các công ty tài chính hỗ trợ vay mua xe có mức lãi ưu đãi cực kỳ nếu bạn đủ điều kiện để vay với các đơn vị này(Thị trường Việt Nam có hoạt động các đơn vị như : Jaccs, Aeon, Chailease…) với các gói ưu đãu cố định suốt thời gian vay và không có biên độ. Mức lãi cố định thường thấy của các đơn vị này thường là 7 – 9%/năm cố định suốt thời gian vay.

Vậy nên mua ô tô trả góp hay trả thẳng?

Việc bạn lựa chọn mua một ô tô trả thẳng hay trả góp dựa vào nhu cầu tài chỉnh của bạn hiện tại, thực sự bạn ngại rắc rối nếu liên quan tới giấy tờ và các thủ tục ngân hàng thì mua trả thẳng sẽ giúp bạn nhẹ đầu và nhanh chóng. Còn nếu bạn chưa đủ tài chính hoặc bạn cần tài chính để làm một việc khác thì mua xe ô tô trả góp là một lựa chọn thông minh, với mức lãi ổn định không quá cao đủ để bạn sở hữu một xế xịn phục vụ cho mình.

 


Hyundai Sài Gòn – Đại Lý Ủy Quyền Của TCMotor
☎️ Phòng Kinh Doanh : 088 6969 037
☎️ Tư vấn ngân hàng và các thủ tục liên quan : 088 6969 037
☎️ Đặt lịch bảo dưỡng : 0917 99 44 88
☎️ Hotline kỹ thuật : 0917 99 44 88
?hyundai.cskh@gmail.com
(*) Danh Sách Showroom Tại Khu Vực Miền Nam

Trả lời